Cường giáp: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Cường giáp trạng không phải là bệnh lý mà chỉ là tình trạng dư thừa hormone tuyến giáp làm tăng chuyển hóa và tăng nguy cơ mắc các bệnh khác.

1.Tìm hiểu cường giáp là bệnh lý gì?

Cường giáp là tình trạng hoạt động quá mức của tuyến giáp làm gia tăng sản xuất hormon tuyến giáp T3(liothyronin) và T4 (levothyroxin) vào máu. Bình thường tuyến giáp sản xuất hormon T3 và T4 dưới sự điều khiển của tuyến yên nằm trên não, thông qua hormone tuyến yên là TSH(Thyroid Stimulating Hormone), do đó khi gia tăng hormon tuyến giáp bất thường sẽ gây ra những rối loạn chuyển hóa của cơ thể.

Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị bệnh

2.Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh bướu cổ

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể sẽ khác nhau tùy vào từng người, có thể bao gồm

– Cơ thể mệt mỏi – khó chịu, không chịu được nóng

– Yếu cơ, mất kiểm soát cơ tay – chân

– Mất ngủ, khó ngủ, nhịp tim nhanh bất thường, rối loạn tiêu hóa, phì đại tuyến giáp.

3.Nguyên nhân hình thành bệnh?

– Bệnh Basedow là nguyên nhân gây ra khoảng 50% đến 80% các trường hợp cường giáp.

– Do rối loạn hệ thống miễn dịch hoặc nhiễm trùng gây ra viêm ở tuyến giáp, kích thích sản xuất quá mức hormone giáp vào trong máu gây cường giáp.

– Chế độ ăn uống và sử dụng thuốc: ăn quá nhiều iốt, và sử dụng quá nhiều hormone tuyến giáp tổng hợp

4.Biến chứng nguy hiểm của bệnh cường giáp cho cơ thể

Biến chứng rung nhĩ: Tăng hormon giáp làm nhịp tim nhanh thường xuyên. Khi bị loạn nhịp, tim đập lúc mạnh lúc yếu, máu trong buồng tim không được trao đổi hết ra ngoài tạo thành những cục máu đông. Máu đông ngăn cản quá trình tuần hoàn máu, gây tai biến mạch máu não,… Đây được gọi là biến chứng rung nhĩ.
Biến chứng suy tim: Việc tăng hormon ở tuyến giáp làm tim co bóp mạnh, nhanh. Nếu kéo dài sẽ khiến các tế bào cơ tim dự trữ không đáp ứng được, dẫn đến suy tim. Ban đầu biến chứng sẽ là suy tim trái, sau đó là suy tim toàn bộ.
Hội chứng suy vành: Bệnh nhân cường giáp sẽ có biểu hiện tim đập nhanh, làm các tế bào cơ tim phì đại, nhất là thất trái, làm nhu cầu oxy của cơ tim tăng lên.Khi nhịp tim nhanh làm rút ngắn thời gian tâm trương, máu vào mạch vành giảm đi, hậu quả là gây ra hội chứng suy vành, thiếu máu cơ tim.

Bệnh nhân cường giáp không chỉ gặp những biến chứng ở tim mà còn các vấn đề về tiêu hóa, cơ bắp, thị giác và hệ thần kinh.

5.Các phương pháp điều trị bướu cổ

Có ba cách điều trị chính: Nội khoa, ngoại khoa, xạ trị.

– Xạ trị: Hấp thụ đồng vị của Iốt Iốt-131 qua đường miệng để chúng tập trung vào tuyến giáp và phá hủy nó từ vài tuần đến vài tháng.

– Nội khoa: Những thuốc như thuốc chẹn beta, thuốc kháng giáp như methimazole sẽ tạm thời giúp người bệnh khi cách cách trị liệu khác đang được áp dụng.

– Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là một sự lựa chọn khác. Liệu pháp thường được áp dụng khi tuyến giáp quá to và có nguy cơ phát triển thành ung thư.

hẫu thuật tuyến giáp không còn giới hạn

– Hiện nay, phẫu thuật tuyến giáp không còn giới hạn ở kỹ thuật mổ mở truyền thống mà đang được phát triển bởi kỹ thuật mổ nội soi.
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà đang áp dụng công nghệ nội soi Plasma xâm lấn tối thiểu hiện đại nhất, với nhiều ưu điểm vượt trội, giúp điều trị dứt điểm và mang lại sự tự tin cho người bệnh.

6.Lí do lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Nhiều người bệnh khi phải cắt bỏ tuyến giáp là sẹo sau mổ sẽ ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ, gây mất tự tin khi giao tiếp. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, đặc biệt là kỹ thuật mổ thẩm mỹ, ít sẹo và ít đau sau mổ, khách hàng khi đăng ký phẫu thuật cắt tuyến giáp tại BV HH sẽ không phải lo lắng đến vấn đề này.Đội ngũ bác sĩ của bv đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà quy tụ đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong phẫu thuật và điều trị ung, bướu, là địa chỉ an tâm, tin cậy để bạn khám và điều trị đạt kết quả tốt nhất.

7.Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm

PGS.TS.BS CK NGUYỄN NGỌC KHA
Trưởng khoa Ung Bướu
– Nguyên trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình
– Nguyên trưởng khoa ngoại Bệnh viện K Trung ương.
– Chuyên gia đầu ngành chuyên khoa U bướu.
BS CK II. HÀN VĂN BẠ
Phó giám đốc chuyên môn
– Nguyên Trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Trung Ương E.
– Tốt nghiệp bs chuyên ngành đa khoa Ngoại sản.
BS CK. NGUYỄN TUẤN SƠN
Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh
– Bác sĩ chuyên khoa nội – Nội tiêu hóa bv quân đội 103
– BS Chuẩn đoán Hình ảnh Trung tâm Y tế Viện Công Thương
– BS khoa Chuẩn đoán Hình ảnh – Bệnh viện đa khoa Hưng Hà.

8.Cơ sở vật chất – Trang thiết bị hiện đại

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà sở hữu cơ sở vật chất hiện đại với hệ thống phòng khám – phòng mổ – phòng bệnh hiện đại, hỗ trợ đắc lực trong việc khám và phát hiện bệnh. Khoa Tai – Mũi – Họng được đồng bộ các thiết bị được nhập khẩu từ những quốc gia đi đầu về kỹ thuật như Mĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc…