Apxe Hậu Môn: Nguyên Nhân Và Phương Pháp Điều Trị

Apxe quanh hậu môn không chỉ gây đau đớn mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của người mắc phải? Vậy thực chất Apxe hậu môn là bệnh gì, nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh như nào? Cùng các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà tư vấn, giải đáp thắc mắc.

I. Bệnh Apxe hậu môn

Apxe hậu môn là tình trạng nhiễm trùng mưng mủ khu vực quanh thành hậu môn. Các mô mềm xung quanh ống hậu môn trực tràng bị viêm nhiễm bị mưng mủ gọi là apxe hậu môn. Bệnh gây ra không ít đau đớn và khổ sở cho người bệnh trong sinh hoạt.

II. Triệu chứng bệnh Apxe hậu môn

Đau rát hậu môn: Người bệnh bị đau rát hậu môn đặc biệt khi đi lại cũng như khi ngồi giống, ảnh hưởng không nhỏ. Đây là tác động do những túi mủ gây ra. Dần dần những tổn thương này sẽ trầm trọng hơn.

Xuất hiện khối sưng tấy: Giai đoạn đầu người mắc apxe hậu môn sẽ thấy xuất hiện 1 khối sưng hoặc khối cứng nhỏ quanh hậu môn, làm cho người bệnh ngừa ngáy, đau rát và khó chịu vùng hậu môn. Lâu dần các khối sưng này sẽ phát triển to lên sau đó tự vỡ.

Đau nhức: Do apxe hậu môn gây sưng tấy, nên người bệnh cảm thấy đau đớn. Đặc biệt khi các khối sưng bị vỡ ra, lúc này người bệnh cảm thấy đau rát khủng khiếp, luôn trong tình trạng đứng không yên ngồi không xong.

Chảy mủ: Các khối sưng phát triển to sẽ bị vỡ ra gây chảy mủ, ở giai đoạn nặng lượng mủ sẽ chảy nhiều hơn, mủ có mùi hôi, màu vàng và đặc. Vết thương bị chảy mủ rất khó liền và rất dễ tái phát.

Ngứa hậu môn: Do dịch mủ chảy ra khiến khu vực hậu môn luôn ẩm ướt, khiến vùng da quanh hậu môn bị ngứa ngáy.

Triệu chứng toàn thân: Người mắc bệnh apxe hậu môn thường có dấu hiệu sốt có thể là sốt nhẹ hoặc sốt cao, nhiệt độ khi sốt khoảng 37 – 40 độ C. Ngoài ra người bệnh thấy toàn thân khó chịu, mệt mỏi toàn thân, đại tiện ra máu, phân có dịch mủ nhầy kèm theo, ăn uống không ngon, môi khô, lưỡi bẩn, ngủ không ngon…Apxe quanh hậu môn nếu để lâu sẽ dẫn đến tác hại lớn, cần phải kịp thời đến các cơ sở y tế để chữa trị.

Ngứa hậu môn

III. Nguyên nhân gây Apxe hậu môn

Vệ sinh hậu môn và vùng kín không sạch sẽ: Đây là nguyên nhân gây áp xe hậu môn trực tràng phổ biến nhất do hậu môn và vùng kín là nơi ẩm ướt và nhạy cảm, nên rất dễ bị tổn thương, viêm nhiễm. Tình trạng này kéo dài sẽ làm mủ hình thành tạo thành các nốt áp xe.
Hệ miễn dịch suy giảm: Các đối tượng: trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, người thiếu máu, đái tháo đường, …thường có sức đề kháng kém, vì vậy thường không có sức kháng lại vi khuẩn, gây nên các bệnh trong đó có apxe hậu môn.
Mắc các bệnh lý về hậu môn: Những người mắc các bệnh lý về hậu môn như: nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, viêm nang lông tại vùng da xung quanh hậu môn… đều có thể bị bệnh áp xe hậu môn. Ngoài ra, nhiễm trùng ở ống tuyến đổ vào hốc là một trong những nguyên nhân dẫn tới áp xe hậu môn. Nhiễm trùng tại ống tuyến đổ vào hốc có thể lan rộng tới nhiều bộ phận xung quanh và gây áp xe hậu môn.
Tổn thương sau tiểu phẫu: Một số thủ thuật điều trị các bệnh hậu môn trực tràng như rĩ, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn hoặc nong niệu đạo, sinh nở…có thể gây ra những tổn thương viêm nhiễm tại hậu môn và mô xung quanh. Từ đó hình thành áp xe hậu môn.
Ngoài ra, những cuộc xét nghiệm, kiểm tra hậu môn bằng những công cụ chưa được vô trùng có thể tạo nên viêm nhiễm hậu môn và dẫn tới áp xe hậu môn.
Dùng thuốc điều trị: Một số loại thuốc dùng trong điều trị các bệnh liên quan đến hậu môn và trực tràng thường có tính kích ứng rất cao. Nếu tự ý sử dụng hoặc dùng trong một thời gian dài có thể gây ra ngứa hậu môn, hoại tử tại vùng da bị ngứa và hình thành áp xe hậu môn.

Các nguyên nhân khác như chấn thương ở hậu môn do quá trình lao động nặng, luyện tập thể thao; dị vật ở hậu môn người bệnh cũng không nên bỏ qua. Nếu thường gặp một trong những nguyên nhân trên đây thì khả năng mắc bệnh áp xe hậu môn trực tràng là rất cao. Lúc đó, người bệnh cần tìm hiểu ngay cách chữa áp xe hậu môn.

Các nguyên nhân khác như chấn thương

IV. Biến chứng nguy hiểm của Apxe hậu môn

• Mất khá nhiều máu tại quá trình đi đại tiện ra máu kéo dài dẫn đến mất máu cục bộ, làm người bệnh cảm hiểu đau đầu, hoa thị lực, chóng mặt, giảm thị lực… ngoài ra là choáng ngất.
  • Giảm hưng phấn trong giao hợp do bệnh nhân cảm hiểu bức rức, mất tự tin với bạn tình.
  • Hoại tử hậu môn, buộc người bệnh phải thay hậu môn nhân tạo vô cùng tốn thấp.
  • Viêm loét hậu môn, có khả năng tạo nên hoại tử hậu môn và mắc ung thư trực tràng, một bệnh lý có khả năng tử vong tương đối cao nhất.

V. Điều trị apxe hậu môn bằn phương pháp HCTP An toàn – Hiệu quả

Đây là một phương pháp điều trị bệnh áp xe hậu môn trực tràng được áp dụng phổ biến hiện nay. HCPT áp dụng điện kẹp HCPT, dao điện HCPT trực tiếp lên vùng hậu môn bị áp xe làm co vết thương và không còn lở loét. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu này có ưu điểm là

Ít gây đau

Vết thương nhỏ, mau lành

An toàn không biến chứng

Khả năng tái phát không cao.

Điều trị apxe hậu môn bằn phương pháp HCTP

Với việc dùng phương pháp HCPT vào điều trị Apxe hậu môn, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà đã chữa trị khỏi cho hàng ngàn ca và tự hào là phòng khám uy tín, chất lượng ở Hà Nội. Nên bạn có khả năng hoàn toàn yên tâm khi tới đây khám và chữa.
Trên đây là những tư vấn của các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa  Hồng Hà về vấn đề “Bệnh apxe hậu môn ?” tình trạng cần được tư vấn những bạn vui lòng đặt lịch hoặc để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.