Viêm V.A cấp – Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm V.A cấp là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trong độ tuổi đi mẫu giáo, do lớp học đông, các bé dễ lây lan bệnh cho nhau. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh viêm V.A có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm lên các cơ quan khác, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tinh thần và thể chất của trẻ.

1. Viêm V.A cấp tính là gì

Viêm VA cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính, xuất tiết hoặc có mủ ở amiđan Lushka. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ từ 6 tháng tới 6 tuổi, tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh cũng có thể xuất hiện ở trẻ lớn và người lớn (nhưng rất hiếm). Bệnh thường tái phát luôn nên còn được gọi là viêm mũi họng tái phát thường xuyên.

2. Dấu hiệu của bệnh viêm V.A cấp tính

Triệu chứng lâm sang: trẻ thường sốt, mệt mỏi, kém chơi, bỏ ăn, quấy khoác.
Triệu chứng chính có sớm:Trẻ bị tắc ngạt mũi, ngạt mũi ngày càng tăng dần, cả hai bên làm trẻ phải há mồm để thở, bỏ bú, bỏ ăn, không ngủ được.
Trẻ chảy nước mũi cả hai bên, lúc đầu chảy mũi nhầy sau đó đặc dần, màu trắng đục, số lượng tăng.
Một số trẻ có thể có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, nôn trớ, đi ngoài phân lỏng.

Một số biểu hiện của bệnh viêm V.A thường hay giống các bệnh lý khác. Vì vậy, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở ý tế để được thăm khám kỹ lưỡng, tránh trường hợp tự ý chẩn đoán cho con mình rồi tự đi tìm cách điều trị.

3. Nguyên nhân của bệnh viêm V.A cấp tính

Do bị nhiễm lạnh hoặc thói quen ăn uống đồ quá lạnh của trẻ khiến cho cơ thể trẻ suy yếu, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn và virus có sẵn ở mũi họng có điều kiện phát triển mạnh, trở thành tác nhân gây bệnh hoặc do sự bội nhiễm của vi khuẩn.
Trẻ bị mắc một số bệnh nhiễm khuẩn lây qua đường hô hấp như cúm, sởi hay ho gà.
Do là tổ chức lympho của vòng Waldeyer nên bị ảnh hưởng khi một phần của vòng họng này bị viêm.
Do vị trí ở nóc vòm nên V.A bị ảnh hưởng khi trẻ bị viêm mũi, viêm xoang.
Ở một số trẻ, do tổ chức bạch huyết phát triển rất mạnh, nhiều hạch ở cổ, ở họng quá phát rất dễ bị viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm VA.
Cấu trúc của VA có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển.
Ngoài ra, ô nhiễm môi trường sống (khói bụi, thuốc lá…) cũng là một tác nhân khởi phát bệnh.

4. Bệnh viêm V.A cấp tính có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm bệnh viêm VA có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

• Viêm khí – phế quản, viêm phổi
  • Viêm tai giữa cấp mủ
  • Viêm mũi – xoang cấp.
  • Viêm họng, thanh quản cấp.
  • Áp xe thành sau họng.

5. Phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm V.A cấp tính

Hiện nay, khám V.A bằng nội soi qua đường miệng hoặc đường mũi đang là phương pháp chẩn đoán tốt nhất. Với phương pháp này các bác sĩ có thể nhìn thấy V.A, đánh giá được kích thước của V.A theo phân độ quá phát và tình trạng viêm của V.A.

Thông thường, nếu viêm VA cấp tính, không biến chứng có thể điều trị bằng các loại thuốc hạ sốt, làm loãng đờm giảm ho, thuốc nhỏ mũi (có tác dụng sát khuẩn và làm khô) nhằm điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng, chỉ dùng thuốc kháng sinh trong những trường hợp nặng, có biến chứng hoặc đe dọa biến chứng, nhiễm khuẩn.

Một vài trường hợp bác sĩ phải phẫu thuật nạo VA. nhưng việc phẫu thuật nạo VA cũng được các bác sĩ chỉ định rất cẩn trọng. Bác sĩ thường chỉ định trong các trường hợp sau (không có giới hạn về tuổi):

• Thứ nhất: Viêm VA tái đi tái lại nhiều lần trong năm (≥ 5 lần/1năm).
  • Thứ 2: Viêm VA điều trị nội khoa không hết, kèm theo bé có các biến chứng như viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản.. tái phát.

6. Tại sao khách hàng nên chọn nạo V.A tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hồng Hà

• Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, từ lâu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hồng Hà đã trở thành địa chỉ uy tín trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị thành công nhiều trường hợp bệnh viêm V.A cho khách hàng.
PGS.TS.BS CK NGUYỄN NGỌC KHA
Trưởng khoa Ung Bướu
Nguyên trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình
Nguyên trưởng khoa ngoại Bệnh viện K Trung ương.
Chuyên gia đầu ngành chuyên khoa U bướu
BS CK II. HÀN VĂN BẠ
Phó giám đốc chuyên môn
Nguyên Trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Trung Ương E
Tốt nghiệp bs chuyên ngành đa khoa Ngoại sản.
BS NGUYỄN NGỌC SƠN
Nguyên Phó trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương
Nguyên Giảng viên trường Đại học Y Hà Nội
Tốt nghiệp Bác sĩ Nội trú Chuyên khoa Tai mũi họng, trường Đại học Y Hà Nội
Tốt nghiệp Nội trú Pháp chuyên khoa Tai mũi họng, trường CHU D’Anger
  • Với mục tiêu đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu, bệnh viện còn tiến hành hợp tác với nhiều chuyên gia bác sĩ nổi tiếng đến từ các bệnh viện Trung ương, có thể đến hội chẩn và phẫu thuật tại bệnh viện.
  • Bệnh nhân được chọn bác sĩ theo mong muốn, sắp xếp lịch mổ nhanh chóng.
  • Cơ sở vật chất – trang thiết bị hiện đại, các thiết bị y tế tại bệnh viện luôn được khử trùng tuyệt đối, mang lại sự an toàn cho bệnh nhân
  • Chi phí điều trị hợp lý.
Đăng ký tư vấn

Hoặc gọi 1900.633.988 để được hỗ trợ