Viêm Loét Dạ Dày: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị Bệnh

90% dân số Việt Nam đang đối mặt với các vấn đề phát sinh ở dạ dày. Khoảng 20% bệnh nhân bị loét dạ dày – tá tràng nhưng không hề có triệu chứng. Do đó Bác sĩ tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà khuyến cáo nên đi nội soi tiêu hóa ngay khi có một trong các dấu hiệu sau:

1. Triệu chứng cảnh báo viêm loét dạ dày

ĐAU BỤNG ÂM Ỉ

Đau do viên loét dạ dày thưởng âm ỉ, kéo dài, không đau dữ dội, đau quặn như các bệnh về đại tràng. Cơn đau âm ỉ này có vị trí ở khu vực trên rốn, quanh thượng vị. Cơn đau bụng có tính chu kỳ, tuy nhiên thường xảy ra khi đói hoặc vài giờ sau bữa ăn. Vi khuẩn Hp tạo ra vết loét trên niêm mạc dạ dày, acid dạ dày là tác nhân kích thích tạo cảm giác đau do đó khi acid trong dạ dày nhiều thì cảm giác đau dữ dội hơn. Khi ăn các thức ăn sẽ thấm hút acid trong dạ dày làm người bệnh có cảm giác cơn đau dịu đi, đặc biệt là ăn các loại thức ăn có khả năng thấm hút acid tốt như bánh mỳ, bột gạo rang…Sau một vài giờ ăn xong, acid dạ dày quay trở lại làm cho dạ dày lại tiếp tục đau.. Đau bụng giảm đi sau khi ăn hoặc uống thuốc giảm tiết acid dạ dày

GIẢM CÂN và CHÁN ĂN

Giảm cân và chán ăn bởi cảm giác đau âm ỉ, gây stress cho người bệnh. Ngoài ra, loét dạ dày tá tràng làm cho người bệnh tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng kém nên có thể gây ra thiếu một số chất dinh dưỡng như sắt, các loại vitamin tan trong nước như vitamin C.

BUỒN NÔN, NÔN

Nôn là hiện tượng thức ăn (trộn lẫn dịch vị tiêu hóa) trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Nhưng khác với bao tử được bảo vệ bởi lớp màng nhày, niêm mạc thực quản phải tiếp xúc trực tiếp với acid dịch vị. Do đó dễ rách gây chảy máu, thậm bị nhiễm trùng dẫn tới tử vong.

Ợ HƠI, Ợ CHUA

Đây là triệu chứng ban đầu và phổ biến ở những người đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng. Do sự rối loạn vận động không ngừng của dạ dày, khiến thức ăn khó tiêu, lên men và biểu hiện ở bên ngoài là ợ hơi. Triệu chứng thường xuất hiện vào buổi sáng hoặc sau khi ăn 3-4 giờ. Ợ hơi, ợ chua kèm theo đau thượng vị khiến người bệnh rất khó chịu.
Cảm giác buồn nôn gây ra bởi những kích thích liên tục của acid dạ dày lên vết loét. Những kích thích này gây ra rối loạn nhu động ruột dạ dày làm người bệnh buồn nôn và nôn.

CƠ THỂ MỆT MỎI, CHÁN ĂN

Đau dạ dày và viêm loét dạ dày tá tràng khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém, lâu dần dẫn đến cảm giác chán ăn. Ăn ít, không đủ năng lượng nên người bệnh luôn không đủ sức làm việc, mệt mỏi, và bi quan. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp kém ăn nào cũng là mắc đau dạ dày.​

Biểu hiện thường thấy của người viêm loét dạ dày

2. Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Sử dụng các loại thuốc hại dạ dày

Có ba loại thuốc chủ yếu dễ gây ra tổn thương cho niêm mạc dạ dày, đó là: nhóm axit acetylsalicylic (ví dụ như Aspirin); hai là các loại thuốc chống viêm, chữa khớp; ba là thuốc hormone như sterol. Vì vậy nên hạn chế tránh dùng những loại thuốc này. Nếu cần thiết phải dùng thì nên khống chế liều lượng và liệu trình, tốt nhất là uống sau khi ăn.

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori)

Vi khuẩn HP là loại xoắn khuẩn, sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày và gây ra bệnh này. Trong số những người bị viêm loét dạ dày thì tỉ lệ do vi khuẩn này gây ra tới 70 – 90%. Vi khuẩn thường lây truyền qua đồ đựng thực phẩm, bàn chải đánh răng và nụ hôn. Ăn thực phẩm không sạch cũng là một trong những nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn này.

Yếu tố tâm lý

Căng thẳng kéo dài: Trạng thái căng thẳng, buồn phiền, tức giận sẽ nhanh chóng được khuếch tán tới các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật gây mất cân bằng cho chức năng dạ dày, đường ruột; axit hydrochloric và pepsin tăng tiết khiến cho huyết quản dạ dày, môn vị co thắt, tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị thương tổn, hình thành bệnh viêm loét dạ dày. Người bệnh thường bị đau khi công việc căng thẳng, lo lắng nhiều, buồn rầu, tức giận hoặc sợ hãi.

Chế độ ăn uống không hợp lí

No đói không đều: Khi đói, axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng “”tự tiêu hóa”” niêm mạc. Khi ăn quá no lại dễ làm tổn thương “”cơ chế”” tự bảo vệ của dạ dày vì vỏ dạ dày nở to, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu. Khi ăn uống thất thường, không đúng bữa, không được nghỉ ngơi, bệnh sẽ dễ phát và tái phát.

Ăn tối quá no: Có một số người thường xuyên bổ sung dinh dưỡng tập trung vào buổi tối vì cả ngày đi làm, buổi trưa không có thời gian, hoặc có người quen ăn thêm gì đó trước lúc đi ngủ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không an giấc, dễ tăng cân. Đồng thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây viêm loét dạ dày

Ăn nhanh hoặc vừa ăn vừa xem ti vi: Thức ăn sau khi vào dạ dày sẽ trải qua các giai đoạn làm mềm, nghiền nát, tiêu hoá. Nếu khi ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, tdạ dày làm việc nhiều hơn để nghiền nát thức ăn, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày.

Uống quá nhiều rượu: Rượu tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày. Ngoài ra còn có thể gây ra xơ gan và viêm tuyến tuỵ mãn tính, từ đó làm cho dạ dày tổn thương nặng thêm.

Lý do khiến nhiều người bị viêm loét dạ dày

3. Chẩn đoán viêm loét dạ dày

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà đang áp dụng công nghệ nội soi ống mềm hiện đại nhất. Nội soi đem lại hình ảnh chính xác mà không gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Bên cạnh chẩn đoán phát hiện các bệnh lí về dạ dày và đường tiêu hóa, công nghệ nội soi ống mềm là công cụ hữu hiệu tầm soát ung thư nhanh chóng, chính xác.

Hình ảnh của dạ dày bị viêm loét nặng

4. Điều trị viêm loét dạ dày

Điều trị viêm loét dạ dày bằng thuốc qua 3 giai đoạn

Giai đoạn 1: Diệt khuẩn Helicobacter pylori (HP)

Giai đoạn 2: Ức chế tiết acid/Trung hòa acid

Giai đoạn 3: Làm lành dạ dày

Người bệnh không tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ để tránh bệnh nặng hơn, gây nên các biến chứng nguy hiểm khó lường. Đặt lịch chuyên gia – bác sĩ tại BV Đa khoa Hồng Hà để được thăm khám và tư vấn trực tiếp.