Suy giáp: Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị bệnh.

Bệnh suy giáp (hay còn gọi là giảm năng tuyến giáp, nhược giáp) là một dạng rối loạn chức năng tuyến giáp. Nếu bị suy giáp, tuyến giáp của bạn sản sinh không đủ hormone cần thiết cho cơ thể.

Người dễ bị suy giáp?

Phụ nữ, đặc biệt là những người lớn tuổi hơn so với tuổi 50, có nhiều khả năng có suy giáp. Suy giáp làm rối loạn sự cân bằng bình thường của phản ứng hóa học trong cơ thể. Nó ít khi gây ra các triệu chứng ở giai đoạn đầu, nhưng theo thời gian, suy giáp không được điều trị có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như béo phì, đau khớp, vô sinh và bệnh tim.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp

Bệnh suy giáp nhẹ có các triệu chứng không rõ ràng. Vì bệnh phổ biến ở người cao tuổi nên các bệnh nhân thường nghĩ triệu chứng đó là do tuổi già. Bạn có thể không gặp tất cả các triệu chứng nhưng có thể có những triệu chứng như sau:

• Ăn không ngon miệng, da tái xanh hoặc khô
  • Dễ bị lạnh, không chịu được lạnh
  • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược trí nhớ kém
  • Tóc khô, giòn, dễ rụng hoặc mọc chậm;
  • Trọng lượng cơ thể thay đổi, tăng cân bất thường
  • Kinh nguyệt không đều, giảm ham muốn cả ở nam và nữ
  • Ở bệnh suy giáp trầm trọng, lưỡi có thể phình to ra (chứng lưỡi lớn); mặt, tay, chân bị phù, da có thể sậm màu và xù xì do lớp sừng phát triển dày thêm.

Nguyên nhân hình thành bệnh?

Do điều trị cường giáp
Một số trường hợp điều trị cường giáp có thể bị suy giáp vĩnh viễn.
Thuốc
Một số thuốc có thể đóng góp vào suy giáp. Một trong những thuốc là lithium, được dùng để điều trị chứng rối loạn tâm thần.
Chế độ ăn uống:
I ốt là yếu tố quan trọng cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Cơ thể thiếu i ốt sẽ gây nên suy giáp.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh cường giáp cho cơ thể

Nếu không điều trị, suy giáp có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe:

• Bướu cổ. Liên tục kích thích tuyến giáp có thể gây ra kích thích tuyến gây nên bướu cổ.
  • Vấn đề về tim. Suy giáp làm tăng mức cholesterol, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cũng có thể dẫn đến tim giãn và suy tim.
  • Vô sinh. Mức hormone tuyến giáp thấp có thể cản trở sự rụng trứng, làm suy yếu khả năng sinh sản.
  • Dị tật bẩm sinh. Em bé có mẹ mắc bệnh tuyến giáp không được điều trị có thể có nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cao hơn em bé sinh ra từ bà mẹ khỏe mạnh
  • Ngoài ra suy tuyến giáp cũng có thể gây biến chứng lên hệ thần kinh, gây nên tình trạng trầm cảm, yếu cơ, mất kiểm soát cơ bắp.

Phương pháp điều trị suy giáp

Chẩn đoán: Bệnh suy giáp được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và kết quả xét nghiệm máu về hàm lượng TSH (hormone kích thích tuyến giáp) và đôi khi cũng dựa trên hàm lượng hormone thyroxine của tuyến giáp. Hàm lượng thyroxine thấp và hàm lượng TSH cao là dấu hiệu của bệnh suy giáp bởi vì tuyến yên phải sản xuất nhiều TSH hơn để kích thích tuyến giáp sản xuất nhiều hormone hơn.
Điều trị: Suy giáp có thể điều trị bằng thuốc.Nhiều loại thuốc an toàn khi sử dụng cho phụ nữ có thai và có thể sử dụng trong hôn mê do suy giáp. Các triệu chứng lâm sàng của bệnh cải thiện sau vài tuần uống thuốc (thường khỏang 6-8 tuần).

Lí do lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hồng Hà

Nhiều bệnh nhân đáng lẽ chỉ cần điều trị bằng thuốc nhưng lại được chỉ định hoặc tự ý xin phẫu thuật.gây ra hậu quả và biến chứng suốt đời

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hồng Hà quy tụ đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong phẫu thuật và điều trị ung, bướu, là địa chỉ an tâm, tin cậy để bạn khám và điều trị đạt kết quả tốt nhất

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm

PGS.TS.BS CK NGUYỄN NGỌC KHA
Trưởng khoa Ung Bướu
– Nguyên trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình
– Nguyên trưởng khoa ngoại Bệnh viện K Trung ương.
– Chuyên gia đầu ngành chuyên khoa U bướu.
BS CK II. HÀN VĂN BẠ
Phó giám đốc chuyên môn
– Nguyên Trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Trung Ương E.
– Tốt nghiệp bs chuyên ngành đa khoa Ngoại sản.
BS CK. NGUYỄN TUẤN SƠN
Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh
– Bác sĩ chuyên khoa nội – Nội tiêu hóa bv quân đội 103
– BS Chuẩn đoán Hình ảnh Trung tâm Y tế Viện Công Thương
– BS khoa Chuẩn đoán Hình ảnh – Bệnh viện đa khoa Hưng Hà.

Cơ sở vật chất – Trang thiết bị hiện đại

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hồng Hà sở hữu cơ sở vật chất hiện đại với hệ thống phòng khám – phòng mổ – phòng bệnh hiện đại, hỗ trợ đắc lực trong việc khám và phát hiện bệnh. Khoa Tai – Mũi – Họng được đồng bộ các thiết bị được nhập khẩu từ những quốc gia đi đầu về kỹ thuật như Mĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Đăng ký tư vấn

Hoặc gọi 1900.633.988 để được hỗ trợ