Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh cường giáp và những biến chứng nguy hiểm

Cường giáp là căn bệnh đối nghịch với hiện tượng suy giáp do tuyến giáp sản xuất dư thừa hormone T3, T4, tốc độ trao đổi chất trong cơ thể tăng lên đột ngột khiến bệnh nhân căng thẳng, khó chịu.

1.Nhận biết bệnh cường giáp thế nào?

Bệnh nhân khi bị cường giáp sẽ có các dấu hiệu, triệu chứng như sau:

– Giảm cân dù khẩu phần ăn không đổi, thèm ăn nhưng không lên cân.

– Loạn nhịp tim, tim đập đánh trống ngực, nhịp tim hơn 100 nhịp/ phút.

– Run các ngón tay, tiết nhiều mồ hôi, bệnh nhân nhạy cảm với nhiệt độ.

– Luôn cảm thấy khó chịu, bực tức nóng nảy.

– Tuyến giáp bị phì đại, bướu to lên.

– Rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục.

– Khó ngủ, cơ thể yếu, mệt mỏi.

Bệnh cường giáp thường gặp phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi từ 20-50 tuổi.

Bệnh cường giáp thường gặp phổ biến

2.Nguyên nhân nào gây nên bệnh cường giáp?

PGS.TS.BS CK Nguyễn Ngọc Kha, trưởng khoa Ung bướu bệnh viện đa khoa Hồng Hà cho biết: Cường giáp là hội chứng do nhiều bệnh lý khác gây nên trong đó có bướu giáp trạng thường được gọi bướu cổ. Nguyên nhân chính gây nên chứng cường giáp do bướu basedow và bướu đa nhân nhiễm độc.

Bệnh Basedow: Còn có tên gọi khác là bệnh Graves một dạng rối loạn tự miễn khi cơ thể sản xuất kháng thể kích thích tuyến giáp tăng cường sản xuất quá nhiều hormone T4.

Bướu đa nhân độc: Hay còn gọi bệnh Plummer, tăng năng bướu tuyến giáp khiến nhiều u tuyến của tuyến giáp sản xuất T4 tăng cao. Các u tuyến có vách ở phần tuyến còn lại hình thành cục u lành tính khiến tuyến giáp phì đại. Biểu hiện thành bướu cổ ra bên ngoài.

Bệnh viêm tuyến giáp: Viêm nhiễm tuyến giáp khiến hormone bị dư thừa rò rỉ vào máu khiến nguy cơ bệnh cường giáp tăng cao.

Thuốc tuyến giáp: Bệnh nhân sử dụng thuốc tuyến giáp giúp hormone tuyến giáp sản xuất nhiều hơn so với lượng cần thiết.

Ngoài ra, các yếu tố như di truyền, mang thai, dậy thì, ung thư tuyến giáp… cũng là nguyên nhân gây cường giáp.

3.Bệnh cường giáp có biến chứng không?

Cường giáp do rối loạn hormone tuyến giáp dễ gây ra các biến chứng nguy hại đến súc khỏe:

Nhịp tim rối loạn: Tim đập nhanh, xung huyết, suy tim là những biến chứng nguy hiểm. Giảm lượng máu co bóp từ tim đến các cơ quan trong cơ thể.

Loãng xương, giòn xương: Do hormone tuyến giáp dư thừa sẽ cản trở khả năng hấp thụ canxi vào xương dẫn đến tình trạng xương giòn, loãng, dễ gãy.

Thị giác bị ảnh hưởng: Bệnh nhân gặp các vấn đề về thị lực như mắt bị đỏ, sưng phồng, khó chịu khi ở ngoài ánh sáng, mắt bị mờ, nhìn không rõ.

Bệnh da: Cường giáp khiến các vấn đề về da tăng như: Nổi mẩn, ngứa, da sưng đỏ ở bàn chân, mào xương chảy.

Cơn cường giáp cấp: Những cơn cường giáp cấp thường là sự gia tăng đột ngột các triệu chúng như sốt, nhịp tim nhanh, mê sảng cần được điều trị, cấp cứu kịp thời.

Cường giáp khiến các vấn đề về da tăng như

4.Phương pháp điều trị bệnh cường giáp

Điều trị nội khoa: Sử dụng thuốc kháng giáp giúp ức chế sự sản xuất hormone tuyến giáp, giảm các triệu chứng cường giáp, làm giảm kích thước bướu. Sau 6-12 tuần các triệu chứng bệnh sẽ được cải thiện. Thời gian điều trị bệnh cường giáp phụ thuộc vào tình trạng bệnh, khả năng đáp ứng của bệnh nhân.

Điều trị ngoại khoa: Bác sĩ chỉ định phẫu thuật tuyến giáp loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với thuốc kháng giáp, không muốn trị liệu i ốt phóng xạ. Khi phẫu thuật bệnh nhân cần dùng thuốc suốt đời để bổ sung lại lượng hormone bị thiếu hụt. Phương pháp này cần được cân nhắc bởi ảnh hưởng về dây thanh quản, tuyến cận giáp.

Đồng vị i ốt phóng xạ: Trị liệu i ốt phóng xạ sẽ giúp giảm các triệu chứng bệnh, giảm kích thước tuyến giáp. Theo đó, i ốt phóng xạ sẽ đi vào máu và phá hủy các tế bào tuyến giáp. Các triệu chứng bệnh sẽ giảm dần từ 3-6 tháng.

Điều trị bệnh cường giáp tại bệnh viện đa khoa Hồng Hà

Bệnh viện đa khoa Hồng Hà – đơn vị cơ sơ y tế có chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất tại Hà Nội. Bệnh viện đi đầu trong ứng dụng công nghệ máy móc hiện đại vào thăm khám, chẩn đoán, điều trị bệnh lý tuyến giáp. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hàng đầu, kinh ngiệm lâu năm:

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Sơn:

• Bác sĩ chuyên khoa nội – Nội tiêu hóa bv quân đội 103
  • BS Chuẩn đoán Hình ảnh Trung tâm Y tế Viện Công Thương
  • BS khoa Chuẩn đoán Hình ảnh – Bệnh viện đa khoa Hưng Hà.

Bác sĩ CK II Hàn Văn Bạ, Phó giám đốc chuyên môn:

• Nguyên Trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Trung Ương E.
  • Tốt nghiệp bs chuyên ngành đa khoa Ngoại sản.

PGS.TS. BS CK Nguyễn Ngọc Kha trưởng khoa Ung bướu :

• Nguyên trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình
  • Nguyên trưởng khoa ngoại Bệnh viện K Trung ương
  • Chuyên gia đầu ngành chuyên khoa Ung bướu.

Cùng đội ngũ điều dưỡng viên chuyên nghiệp, chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo, đảm bảo tốc độ hồi phục nhanh nhất.

Với mô hình bệnh viện khách sạn hệ thống cơ sở vật chất khang trang hiện đại, tiên tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Phòng cấp cứu, phòng mổ vô khuẩn, phòng hậu phẫu, phòng chờ… đầy đủ các dịch vụ tiện ích. Đảm bảo sự hài lòng cao nhất khi thực hiện khăm thám, chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa Hồng Hà.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ